• Đăng nhập / Đăng ký

VinFast (hay VinFast LLC; viết tắt là VF), tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và Kinh doanh VinFast là một nhà sản xuất ô tô của Việt Nam được thành lập vào năm 2017, có trụ sở tại Hải Phòng do ông James Benjamin DeLuca làm giám đốc điều hành. Công ty này là một thành viên của tập đoàn Vingroup, được Phạm Nhật Vượng sáng lập. Tên công ty là viết tắt của cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong” (chữ Ph đổi thành F).

VinFast đã khởi công vào tháng 9 năm 2017 trên một cơ sở rộng 828 mẫu tại một khu công nghiệp nằm trên đảo Cát Hải gần thành phố Hải Phòng. Nhà máy có diện tích 335 hecta với tổng vốn đầu tư 3,5 tỉ USD, là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất nước này. VinFast đã hợp tác công nghệ và kỹ thuật với các nhà sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng lớn của châu Âu như BMW, Siemens AG và Robert Bosch GmbH của Đức, công ty Magna Steyr của Áo, và hãng thiết kế Pininfarina của Ý. VinFast cũng hợp tác liên doanh sản xuất thân vỏ xe với Aapico Hitech của Thái Lan. VinFast đã đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh Frankfurt để thành lập một văn phòng đại diện tên là VinFast GmbH tại Đức, cùng với những văn phòng đại diện khác tại các thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và Seoul (Hàn Quốc). VinFast đang có kế hoạch tăng dần tỷ lệ nội địa hóa linh kiện.

VinFast đã giới thiệu các nguyên mẫu thiết kế đầu tiên được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam tại Triển lãm xe hơi Paris năm 2018 ở Pháp, gồm một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) và một chiếc sedan. Những mẫu xe này được ra mắt vào tháng 9 năm 2019. VinFast có kế hoạch sản xuất xe chạy bằng động cơ điện.

Ngoài ra, General Motors mới đây đã công bố hợp tác giữa Chevrolet và VinFast. VinFast sẽ có quyền độc quyền phân phối Chevys tại Việt Nam và sẽ sở hữu nhà máy General Motors (GM Korea) hiện có tại Hà Nội (VIDAMCO). Nhà máy đó sau đó sẽ xây dựng một chiếc xe nhỏ toàn cầu mới được cấp phép bởi GM được bán dưới tên VinFast.

Mở rộng

Các mẫu xe