Người Việt chuộng thương hiệu ôtô nào nhất

Toyota và Hyundai cạnh tranh ngôi vị bán xe con nhiều nhất thị trường với khoảng cách chênh lệch chỉ 72 xe trong 5 tháng đầu 2020.

0
1489

ToyotaHyundai cạnh tranh ngôi vị bán xe con nhiều nhất thị trường với khoảng cách chênh lệch chỉ 72 xe trong 5 tháng đầu 2020. 

Thương hiệu nào bán nhiều ôtô con nhất tại Việt Nam, câu hỏi dễ đưa ra đáp án trong nhiều năm qua khi Toyota gần như không có đối thủ. Sự xuất hiện của Hyundai dưới quyền lắp ráp, phân phối bởi TC Motor (trước đó là Hyundai Thành Công) trong khoảng 5 năm gần đây khiến Toyota có một đối trọng thật sự. 

Tính đến tháng 5/2020, Toyota vẫn là thương hiệu được người Việt ưa chuộng số một. Liên doanh Nhật bán 20.715 xe, nhỉnh hơn 72 xe so với đối thủ Hàn Quốc, Hyundai 20.643 xe. Khoảng cách sít sao cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai thương hiệu phổ thông, cũng là cuộc đua thu nhỏ của xe Hàn và xe Nhật tại Việt Nam. 

Hyundai hiện có 6 sản phẩm dòng xe con bán cho người Việt: i10, Accent, Elantra, Kona, TucsonSanta Fe. Toyota hơn gấp đôi khi có 14 dòng khác nhau, gồm: Wigo, Yaris, Vios, Altis, Camry, Avanza, Rush, Innova, Fortuner, Land Cruiser Prado, Land Cruiser, Hilux, Alphard, Granvia. 

5 tháng đầu 2019, Toyota tạo ra khoảng cách 3.027 xe với Hyundai (chỉ tính xe con). Hết 2019, doanh số cộng dồn của hãng xe Nhật thậm chí vượt thương hiệu Hàn 9.153 xe. Tuy nhiên, Hyundai thu nhỏ nhanh chóng khoảng cách sau gần nửa năm đầu 2020, kém chưa đến 100 xe.

Ở phần còn lại, Honda, Kia, Mazda, MitsubishiFord tạo ra cuộc đua của 5 thương hiệu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, tách biệt với nhóm đầu (Toyota, Hyundai) và bộ 3 hãng bán ít nhất (Suzuki, Peugeot, Nissan). Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô trong nước (VAMA) không có Chevrolet, thương hiệu thuộc GM nhưng đã bán mảng kinh doanh tại Việt Nam cho VinFast.

Bản thân hãng xe Việt, dù công bố số liệu bán hàng tháng 5 nhưng chưa đưa ra con số cộng dồn từ đầu năm. Tuy vậy, có một chỉ dấu tươi sáng cho hãng là doanh số tháng 5 hơn 2.000 xe, đứng thứ 8 thị trường. Vinfast Lux A2.0 đang được ưa chuộng trong phân khúc sedan cỡ E, với mục tiêu tiệm cận hạng sang.

Xét thị phần ôtô gộp chung xe con và xe thương mại, ba hãng Trường Hải-Thaco (phân phối Kia, Mazda, Peugeot), TC Motor (phân phối xe Hyundai) và Toyota thống trị thị trường. Thaco đang dẫn đầu nhờ bán nhiều thương hiệu hơn đối thủ. Tổng số xe tiêu thụ của ba hãng này chiếm gần 70% toàn thị trường ôtô Việt Nam (tính tổng doanh số VAMA và TC Motor). 

Theo VnExpress