• Đăng nhập / Đăng ký

Kia tiền thân được thành lập vào tháng 12 năm 1944, là một nhà sản xuất xe đạp với tên gọi ban đầu là Kyungsung Precision Industry – hãng sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Nhà máy đầu tiên của hãng được đặt tại Yougdeungpo ở miền nam Seoul. Vào tháng 3 năm 1952 nhà máy này chế tạo chiếc xe đạp nội địa đầu tiên mang tên Samcholli-ho, và đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia (Kia Industrial Company).

Kia Motors Limited có trụ sở chính được đặt tại thành phố Seoul, là nhà sản xuất – lắp ráp ô tô, động cơ xe hơi, xe buýt, xe tải, xe điện đa quốc gia có quy mô lớn thứ 2 tại Hàn Quốc chỉ sau Hyundai Motors với tổng sản lượng đạt hơn 2 triệu chiếc vào năm 2012 và hơn 3 triệu xe tính cho đến hết tháng 12 năm 2013. Kia Motors hiện là một công ty con trực thuộc sở hữu của tập đoàn Hyundai do tập đoàn này đang nắm giữ tới 33.88% cổ phần. Câu khẩu hiệu (Slogan) được sử dụng trên toàn cầu của KIA là: “The Power to Surprise”. – “Sức mạnh tạo nên sự bất ngờ”. Trong phiên âm của tiếng Hán-Hàn, tên gọi “KIA” được ghép từ hai ký tự “Ki” – vượt khỏi hay vươn ra, thoát ra” và “a” – biểu thị cho phía Đông hay Châu Á”, có nghĩa là “Khởi Á – Vượt ra khỏi lãnh thổ Châu Á”.

Tính đến hết năm 2019, giá trị thương hiệu của Kia đạt 6,428 tỷ USD. Với thành tích này, Kia được xếp vị trí 12 trong số những hãng xe có giá trị cao nhất thế giới năm 2019. Đồng thời Kia cũng đứng vị trí thứ 78 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2019.

Tại thị trường Việt Nam, xe Kia được phân phối chính hãng và độc quyền bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco Trường Hải). Hầu hết các sản phẩm đều của Kia đều được Thaco lắp ráp nhằm tạo ra lợi thế về giá bán. Trong đó, những sản phẩm của Kia gồm có Kia Morning, Cerato, Sedona và mới đây là Soluto.

Mở rộng

Các mẫu xe

Các mẫu xe phổ biến

So sánh